Hội làng truyền thống

Hội Làng Giang Cao

Hàng năm vào dịp lễ hội nhân dân Giang Cao thành kính dâng lễ lên thần hoàng làng cầu xin thánh hiền cho dân giầu xã văn minh, làng xóm bình an.

 

Xã Bát Tràng gồm hai thôn Bát Tràng và Giang Cao thuộc huyện Gia Lâm. Người Bát Tràng tự hào với nghề gốm lâu đời của mình. Sau khi hoà bình lâp lại thì Giang cao cũng làm gốm theo Bát Tràng. Hiện tại đa phần người dân Giang Cao làm gốm, tuy vậy nhiều gia đình vẫn làm nghề mộc và nghề xây dựng theo truyền thống của mình.

 


Hàng năm lễ hội làng của cả hai thôn Bát Tràng và Giang Cao đều được tổ chức vào dịp rằm tháng hai âm lịch, gồm các phần tế lễ tế lễ theo phong tục truyền thống và dâng hương và rước lễ ra đình bản. Người dân Giang Cao rất tự hào về mảnh đất của mình nơi đây có đủ các di tích đình chùa miếu, có các tập tục sinh hoạt văn hoá làng xóm phong phú. Lễ hội tổ chức tại đình Giang Cao, đình được xây cất cách đây 200 năm có kiến trúc đẹp và đã được Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội công nhận xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 2002.

Theo sắc phong ngày 10 tháng chạp năm Canh Tuất 1730, và các đạo sắc đời Cảnh Hưng 1740, 1785 đình Giang Cao thờ hai vị dương thần là Phùng Tất Đại Vương và Phùng Di Đại Vương và hai vị âm thần là Tỷ Nương Công Chúa và Hải Nương Công Chúa.

 

 

Hàng năm vào dịp lễ hội nhân dân Giang Cao thành kính dâng lễ lên thần hoàng làng cầu xin thánh hiền cho dân giầu xã văn minh, làng xóm bình an. Những năm gần đây đời sống của nhân dân Giang Cao được cải thiện nhiều, đình chùa miếu được sửa sang lại khang trang, lễ hội được tổ chức đúng nghi lễ thủ tục, người dân ai cũng phấn khởi hồ hởi…

Bài viết liên quan